BÀI GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN

 

 

Trường THCS Lê Quý Đôn vinh dự mang tên nhà bác học lớn nhất Việt Nam thời phong kiến. Trường được xây dựng tháng 7/2017 tại khu dân cư số 2, phường Xương Giang với diện tích 15.900 m2, tổng kinh phí đầu tư hơn 60 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Trong đó có 7 hạng mục chính gồm: Khối phòng học 4 tầng với tổng số 20 phòng học, diện tích xây dựng 505 m2 một sàn, được trang bị đầy đủ bàn ghế, thiết bị phục vụ giảng dạy theo quy định. Ngoài ra còn có hệ thống các phòng chức năng với diện tích 491m2 một sàn như: Phòng Vật lí, Hóa học, Sinh học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tiếng Anh, Tin học được trang bị đầy đủ điều kiện hiện đại phục vụ dạy và học. Bên cạnh đó, các phòng hành chính quản trị, khu nhà ăn, nhà ở bán trú, thư viện, phòng đọc, nhà đa năng, sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, khu tập luyện thể dục thể thao... đều mới, khang trang, hiện đại, đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Cùng với cơ sở vật chất, để thực hiện trách nhiệm của trường trọng điểm chất lượng cao của thành phố, cho đến nay đội ngũ của trường về cơ bản ổn định. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 50 (Biên chế: 47, HĐ: 03), trong đó 4 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ, còn lại là trình độ đại học. Các thầy cô đều là giáo viên giỏi được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các trường trong và ngoài thành phố. Còn đội ngũ nhân viên đều chuyên nghiệp có năng lực, nhanh nhẹn, hoạt bát. Với phương châm “Đảng lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, chi bộ trường THCS Lê Quý Đôn được thành lập theo Quyết định số 42-QĐ/ĐU ngày 01/06/2017 gồm 03 đảng viên, đến nay đã có 43 đảng viên (42 đảng viên chính thức, 01 đảng viên dự bị). Đó là một lực lượng hùng hậu luôn đi đầu trong mọi hoạt động và phong trào. thể hiện tính tiên phong, xung kích của Đảng.

Nhà trường có tổng số 19 lớp, với 639 học sinh, cụ thể: Khối 5: 02 lớp với 91 học sinh; Khối 6: 04 lớp với 124 học sinh; Khối 7: 04 lớp với 143 học sinh; Khối 8: 04 lớp với 146 học sinh; Khối 9: 05 lớp với 135 học sinh. Các em đều là những bông hoa đẹp làm rực rỡ hơn vườn hoa “Hai tốt” của nhà trường.

Năm học 2017-2018 là năm học tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT, Kế hoạch số 60-KH/TU ngày 29/4/2014 của Thành ủy Bắc Giang về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng thực chất và bền vững. Với chủ đề năm học "Tăng cường kỷ cương, nền nền nếp trường học; nâng cao đạo đức, lối sống của đội ngũ nhà giáo và học sinh; tiếp tục đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng giáo dục".

Xác định được trọng trách của mình nên nhà trường đã đề ra phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm cụ thể như sau: Một là, sẵn sàng đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu đổi mới phương pháp dạy và học, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, kết hợp hài hòa giữa dạy chữ với dạy người, dạy nghề, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, tập trung nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, tham gia đầy đủ các kỳ thi học sinh giỏi do thành phố, tỉnh tổ chức, phấn đấu đoạt giải cao trong các kỳ thi ấy. Đặc biệt là kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 9, khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Hai là, tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ quản lý đối với Hiệu trưởng và các chức danh chủ chốt (Phó HT, tổng phụ trách Đội, tổ trưởng, tổ phó) của nhà trường, tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của nhà trường, của thành phố. Ba là, tập trung thực hiện có hiệu quả, sáng tạo các cuộc vận động và các phong trào thi đua; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, chất lượng học sinh thi vào lớp 10 THPT, tạo nguồn cho tuyển sinh đầu vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang và các trường chuyên khác. Bốn là, tập trung nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý theo hướng chủ động trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường; thực hiện nghiêm túc công tác quản lý tài chính, tuyệt đối chấp hành các quy định về quản lý dạy thêm, học thêm; thu chi tài chính theo qui định. Năm là, tập trung phát triển năng lực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh; đổi mới sinh hoạt chuyên môn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong dạy học; nâng cao năng lực của giáo viên chủ nhiệm lớp, của Liên Đội, gia đình và cộng đồng trong việc quản lý, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh. Sáu là, nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, tin học trong nhà trường. Bẩy là, tiếp tục huy động nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng, tu tạo cảnh quan sư phạm nhà trường. Tổ chức tốt các hoạt động nội trú, bán trú cho học sinh, quản lý tốt bếp ăn bán trú, căng tin trường học.

Kết quả sau một nửa chặng đường, ngôi trường THCS Lê Quý Đôn đã có nhiều khởi sắc. Về cảnh quan sư phạm, màu xanh của cây lá, sắc thắm của các loại hoa góp phần tô điểm quang cảnh sân trường thêm xanh- sạch- đẹp. Nề nếp học sinh ổn đinh, quy củ, các em ngoan ngoãn, chào hỏi lễ phép. Nhiều hoạt động tập thể đã tạo sân chơi bổ ích, giúp rèn kĩ năng sống cho học sinh được phụ huynh hưởng ứng cùng con em tham gia nhiệt tình. Những bài giới thiệu Anh- Việt về mâm cỗ trung thu trong đêm hội trăng rằm hay trang phục, gian hàng cuả từng nước thu nhỏ trong ngày hội tiếng anh đều để lại dư âm, dư ba trong lòng các em. Đặc biệt hơn, tại nơi này nhiều cuộc giao lưu, chương trình bổ ích được tổ chức như: Ngày hội đọc sách, viết thư UPU lần thứ 47, an toàn giao thong…đều thành công tốt đẹp. Kỳ thi sáng tạo khoa học kĩ thuật nhà trường đạt 7 giải cấp thành phố( 02 giải nhì, 04 giải ba; 01 giải khuyến khích) và hai giải cấp tỉnh ( 01 giải nhất, 01 giải ba). Giải nhất cuộc thi Tài năng tiếng anh cấp thành phố (vòng cụm trường). Các em tham gia Hội khỏe phù đổng cấp thành phố đạt 01giải nhì (điền kinh), 02 giải ba ( điền kinh, đá cầu). Giải nhất cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2017. Giải ba quốc gia cuộc thi vẽ tranh của học sinh lớp 6. Đó là kết quả mà các thầy cô nhà trường đã nỗ lực rèn giũa với suy nghĩ thật giản đơn mà sâu sắc, thấm thía: Nếu người kĩ sư nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi học sinh đang trưởng thành lớn lên”. Mỗi sự trưởng thành, lớn lên ấy được đong đầy bằng tình yêu thương và niềm say mê với chuyên môn của thầy. Chính vì thế, kì thi giáo viên giỏi cấp tỉnh vừa qua. Thầy cô nhà trường ra quân với khí thế mạnh mẽ và chiến thắng giòn giã. Những cái tên Đỗ Văn Hoàn, Trịnh Thu Huyền, Lương Thu Hương, Hoàng Thị Thanh Thủy, Nguyễn Văn Hào …để lại ấn tượng khó quên trong lòng giám khảo và học sinh các trường sở tại. Xứng đáng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Đúng như Usinxki đã nói “ Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.”

Chặng đường phía trước còn nhiều thử thách, chông gai, con đường dẫn đến thành công của nhà trường không trải thảm hoa hồng. Dẫu biết là như thế, song niềm tin và sự ươm mầm cho thắng lợi trong tương lai có lẽ sẽ thuộc về thầy trò nhà trường THCS Lê Quý Đôn. Chúc thầy trò nhà trường đón năm 2018 với nhiều thành công mới!